Hat trick là gì trong bóng đá? Thuật ngữ Hat trick ra đời khi nào?

hat-trick-la-gi-trong-bong-da

Trong những trận bóng đá kinh điển, chúng ta vẫn thường hay nghe đến cụm từ hat trick. Nghe thì nhiều nhưng nhiều người vẫn không hiểu hat trick là gì trong bóng đá. Đừng bỏ qua bài viết này, Beteuro2021 sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và giới thiệu thêm đến các bạn những điều thú vị xoay quanh hat trick. Hãy cùng đón xem.

Hat trick là gì trong bóng đá

Định nghĩa hat trick

Trong bóng đá, hattrick được hiểu là cầu thủ có thể ghi được từ 3 bàn thắng trở lên trong 1 trận thi đấu. Khi một cầu thủ lập được hat trick thì bình luận viên sẽ khen ngợi rất nhiều. Người hâm mộ cũng sẽ hào hứng nếu có cầu thủ làm được điều đó.

Như vậy, với cách giải thích trên thì hat trick là một danh từ để chỉ về 3 bàn thắng, 3 điểm,… được 1 cầu thủ ghi trong 1 trận đấu bất kỳ. Trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, thuật ngữ cá độ bóng đá hattrick được hiểu là nếu ai đó có thành tích tốt với 3 lần lập chiến tích trong cùng một trận thi đấu. 

hat-trick-la-gi-trong-bong-da

Những điều thú vị về hat trick trong bóng đá

Như vậy, bạn đã hiểu được hat trick là gì trong bóng đá. Để chi tiết hơn thì bài viết sẽ đi sâu hơn về vấn đề này. Trong thực tế số cầu thủ có thể ghi 3 bàn trong trận đấu rất hiếm. Hiện nay, kỹ thuật của các đội bóng được nâng cao hơn rất nhiều nên những đội bóng bị thủng lưới nhiều khá ít. Đặc biệt, những cầu thủ giỏi sẽ thường bị hậu vệ của đối phương kèm cực chặt.

Chính vì thế khi một cầu thủ có thể lập được hattrick thì giới truyền thông và người hâm mộ sẽ tôn vinh rất nhiều. Trong trận đấu hat trick là ghi 3 bàn, 2 bàn sẽ được gọi là cú đúp, 4 bàn là poker, 5 bàn là small – hand (bàn tay nhỏ). 5 bàn thắng có tên gọi như vậy bởi 5 bàn sẽ tương đương với 5 ngón tay.

Bên cạnh đó, hat trick thường được dùng để miêu tả về những gì được thực hiện 3 lần. Ví dụ như 1 đội bóng giành được 3 lần chức vô địch thì đó cũng là hat trick. Từ đó có thể thấy rằng, thuật ngữ này có ý nghĩa mở rộng trong thể thao.

hat-trick-la-gi

Nguồn gốc của từ hat trick

Trong môn thể thao cricket

Sau khi đã nắm được hat trick là gì trong bóng đá, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nguồn gốc của từ này trong tiếng Anh. Trong tiếng anh, thuật ngữ hat trick không xuất phát từ bóng đá mà lại bắt nguồn từ môn cricket. Theo đó, nếu 1 cầu thủ ghi được 3 bàn thắng thì đó chính là nỗ lực xuất thần, rất đáng khâm phục. Do vậy, người Anh họ luôn sử dụng thuật ngữ này để bày tỏ sự thán phục với những cầu thủ ghi được 3 bàn thắng. Nếu cầu thủ đó lập cú hat trick trong cricket thì sẽ được trao tặng 1 chiếc mũ mới của đội đó.

Dần dần, hat trick cũng trở nên phổ biến hơn và sử dụng rộng rãi ở những môn thể thao khác trong đó có bóng đá, khúc côn cầu, bóng chày, đua ngựa,…

Thời trung cổ

Bên cạnh đó, có nhiều tài liệu cho thấy rằng nguồn gốc của thuật ngữ này còn được bắt nguồn từ thời trung cổ. Ông vua nào tại châu Âu cũng có một vài ba chú hề để làm phục vụ. Trong tiếng anh, những chú hề này có tên là The king’s buffoon còn tiếng Pháp là le bouffon du roi. Nếu chú hề nào làm vua cười trong bữa tiệc hoặc cuộc sống hằng ngày thì được vua tặng mũ. Cũng vì thế, khi cầu thủ mà giành hat trick thì người ta nghĩ đến ý tưởng tặng mũ.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu được hat trick là gì trong bóng đá. Không những vậy, hattrick còn là thuật ngữ chỉ những cầu thủ ghi 3 bàn thắng trong các bộ môn khác nữa. Nền bóng đá hiện nay rất phát triển nên 1 cầu thủ lập được cú hat trick thật đáng kinh ngạc và xuất sắc. Hy vọng, trong mùa giải soi kèo Euro 2021 tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến những trận bóng đỉnh cao cùng những pha hat trick đầy bất ngờ.